Chat Facebook với SVG
Chào mừng bạn đến với Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt Tiếng AnhTiếng Việt
Tin tức hoạt động SVG

Doanh nhân Trương Duy Thắng: Chia sẻ thành công mới là một nửa

Cập nhật: 20-02-2013 10:03:52 | Tin tức hoạt động SVG | Lượt xem: 1330

Thẳng thắn thừa nhận thất bại của mình, Phó chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt (SVG), tân Chủ tịch Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đông Nam Á Hamico - Trương Duy Thắng tin rằng, biết chia sẻ thành công mới là một nửa, dám chia sẻ thất bại sẽ giúp mỗi người hoàn thiện hơn để tiến lên phía trước.

 

 

 

Thẳng thắn thừa nhận thất bại của mình, Phó chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt (SVG), tân Chủ tịch Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đông Nam Á Hamico - Trương Duy Thắng tin rằng, biết chia sẻ thành công mới là một nửa, dám chia sẻ thất bại sẽ giúp mỗi người hoàn thiện hơn để tiến lên phía trước.
 
Nhà đầu tư và con bạc
Gặp Trương Duy Thắng ở Hà Nội, khi anh đưa cả gia đình từ Hải Phòng lên, vừa là thăm người nhà, vừa dự trận chung kết CEO - Chìa khóa thành công năm 2012. Nghe cách anh nói về gia đình có gì đó rất ấm áp, pha chút ăn năn. Như đọc được suy nghĩ đó của tôi, anh tâm sự:

"Tôi đã từng thành công, và rồi thất bại. Thất bại khiến tôi phải nhìn nhận lại tất cả. Và tôi biết trân trọng, nâng niu hơn những gì người khác dành cho tôi, từ sự tin tưởng của cha mẹ, một bữa ăn ngon vợ nấu, một buổi đi chơi với con, hay những tình cảm, sự tôn trọng, chân thành của bạn bè, đồng nghiệp. Tôi đã phải xin lỗi họ đầu tiên khi nhận ra, mình đã theo đuổi những gì viển vông. Vì thế, hôm nay tôi chỉ muốn nói với bạn về thất bại và những ngả rẽ của đời mình", Trương Duy Thắng mở lời.

Thắng kể, năm 2005 - 2006, khi bạn bè chơi chứng khoán có lãi, anh vẫn cho là phù phiếm. Đến năm 2007, khi "bập" vào, rồi thắng, rồi ham, rồi tự tin, anh lao vào "nàng chứng" như thiêu thân. Bao nhiêu gương được và "chết" do chứng khoán mà anh đã đọc, đã nghe, dường như chẳng có ý nghĩa gì cả. Từ mon men đến với chứng khoán, anh trở thành khách VIP, mải miết với những biểu đồ, nghe ngóng các diễn đàn, rồi tìm hiểu đội lái, thậm chí, cả thay đổi công ty chứng khoán để được ưu đãi, thay đổi broker hợp tuổi để mong đổi vận may...

Như cỗ xe trượt dốc không phanh, đến năm 2009, Duy Thắng chỉ còn hai bàn tay trắng và những khoản nợ lớn. Nhà cửa theo chứng khoán ra đi, anh phải về ở với bố mẹ. Thậm chí, sau nhiều khuyên can không thành, trong gia đình cũng xuất hiện những rạn nứt, vì dường như, con đường anh đi, những việc anh làm, đã vượt quá giới hạn của sự chịu đựng.

Duy Thắng thẳng thắn rằng, vì khi đó, anh đã quá tự tin, thấy "nàng chứng" có quá nhiều ưu điểm. Chẳng hạn, để một công ty tư vấn nhỏ đầu tư, kinh doanh hết đôi ba tỷ đồng và kiếm lời từ nó, phải cần tới cả chục người, tìm kiếm khách hàng khắp đó đây. Nhưng với "nàng chứng", mình anh có thể đầu tư cùng lúc cả trăm tỷ đồng, khách hàng thì đông lắm, lại ở ngay trên màn hình, chẳng phải đi đâu, cứ nhẩn nha với ly cà phê mà thu lợi!

"Tôi trở thành con bạc lúc nào không hay. Không quá khi nói như vậy, bởi tôi từ nhà đầu tư, đã thành nhà đầu cơ, chẳng khác nào đánh bạc. Có khi, tiền tôi vay của công ty chứng khoán vượt cả đôi chục lần tiền thực trong tài khoản. Khi nhận ra thì tất cả đã quá muộn", Thắng hồi tưởng.

Anh bảo, đó là bài học về kinh doanh với học phí không rẻ chút nào, nếu không muốn nói là quá đắt. Từ người làm công, rồi lập doanh nghiệp, làm ăn nhỏ, ít phải đối diện với rủi ro, nên anh quên rằng, rủi ro luôn rình rập, nhất là trên thương trường. Làm kinh doanh, không thể không tự tin. Nhưng Thắng nhận ra rằng, anh đã thua vì quá tự tin vào mình, thua vì đã quá quen thắng, không lường được rủi ro khi vươn ra những nấc thang mới. Rằng, anh thất bại vì tầm nhìn, tư duy hạn chế. Như người ngồi dưới giếng, bầu trời lúc nào cũng tròn. Khi ra khỏi cái giếng đó, tầm nhìn đã khác.

Điều đáng nói, những câu chuyện tưởng như không muốn kể đó được Trương Duy Thắng sẵn sàng chia sẻ với nhiều người, nhất là các bạn trẻ, các bạn sinh viên khi anh được mời nói chuyện về kinh doanh. Bởi lẽ, Duy Thắng bảo, anh luôn tôn trọng sự thật. Chia sẻ thành công thì mới chỉ được một nửa. Dám chia sẻ thất bại, đó là bài học quý cho tất cả.

"Tôi đã nhầm lẫn giữa giá trị với mục tiêu. Giá trị sống chỉ có một. Nó bao trùm cuộc đời mỗi người. Còn mục tiêu, ở mỗi giai đoạn sẽ khác, khi đạt được hay hoàn thành mục tiêu, mục tiêu đó sẽ mất đi, nhường chỗ cho một mục tiêu khác. Còn giá trị thì luôn luôn còn, luôn luôn là đích đến. Nếu nhầm lẫn mỗi mục tiêu đó là giá trị, anh sẽ mất định hướng, tựa như tàu mất lái", Thắng đúc kết, nhẹ nhàng như thể câu chuyện đó xảy ra với ai khác, chứ không phải bản thân anh.

Trục vớt con tàu mất hướng
Dường như có một chút duyên nào đó, hay chí ít là sự trùng hợp đáng chú ý trong nghiệp kinh doanh của Trương Duy Thắng.

Đúng vào lúc bản thân anh phải định vị lại tất cả sau khi gần như đánh mất mình vì chứng khoán, thì cũng chính chứng khoán lại đưa anh đến với một cơ hội mới, đặt anh vào vị trí người định vị lại một doanh nghiệp khác cũng đang mất phương hướng. Từ một cổ đông, anh được ban lãnh đạo Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đông Nam Á Hamico (mã KSD, thuộc Tập đoàn Khoáng sản Hamico) đề xuất tham gia ban lãnh đạo Công ty, và được bầu làm Chủ tịch HĐQT.

Đề nghị đó, như cách nói của Duy Thắng, là một cơ hội bất ngờ. Bởi lẽ, như nhiều ông chủ doanh nghiệp nhỏ khác, Thắng luôn có mong muốn doanh nghiệp của mình lớn hơn, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng. Trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty Hamico, một doanh nghiệp có thương hiệu, có vị thế nhất định chính là ngả rẽ mà Thắng chưa từng nghĩ đến.

"Tôi có hai ước mơ khi bén nghiệp kinh doanh, là doanh nghiệp của tôi sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán và vươn ra tầm khu vực, thế giới. Cả hai điều đó, Hamico đều đang có. Công ty đang niêm yết trên sàn Hà Nội, đang có hàng xuất đi Mỹ. Tôi cho rằng, những khó khăn của Công ty chỉ là tạm thời", Thắng nhận định.

Chính vì thế, anh bình tĩnh xem xét lại từng yếu tố của Công ty. Bên cạnh việc đã tiến vào thị trường Mỹ và là doanh nghiệp niêm yết, Thắng nhận thấy, Hamico còn có một ban điều hành rất gắn kết, không có tư tưởng ôm giữ quyền lực. Họ sẵn sàng trao gửi cho lớp trẻ, tin tưởng vào lớp trẻ.

Hơn nữa, tình hình tài chính của Công ty chưa đến nỗi quá bi đát. Về bản chất, con tàu này chưa bị thủng, vấn đề là con tàu đang đi vào cơn bão, thủy thủ đoàn bị say sóng, mất phương hướng.

"Tôi nói với họ, tôi không có ý định thay đổi kết cấu con tàu này, hay thay đổi thủy thủ đoàn, tôi chỉ sắm vai người tỉnh táo hơn, có thể định vị, động viên họ, lấy lại tinh thần cho họ và cùng nhau đưa con tàu đi đúng hướng", Duy Thắng kể.

Sau đó, anh bắt tay cùng ban lãnh đạo Công ty xây dựng lại chiến lược. Công ty vừa phát hành 5 triệu cổ phiếu với giá 1.500 đồng/cổ phiếu, được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

"Nhiều người hỏi tôi, vì sao không phát hành với giá cao hơn, tương đương giá thị trường, trong khi công ty đang rất cần vốn? Tôi không làm như vậy, vì tôi muốn những người đến với KSD là nhà đầu tư, chứ không phải đầu cơ", Trương Duy Thắng nói.

Sự thực lòng đó của tân Chủ tịch Hamico có lẽ là điều các cổ đông muốn được thấy để đưa Công ty ra khỏi những khó khăn hiện tại. Với Trương Duy Thắng, anh tin tưởng vào cách nghĩ, cách làm đó. Rằng, anh đến với Hamico trong tâm thế hoàn toàn chân thành, thực lòng, sẵn sàng làm hết mình.

Chính với suy nghĩ đó, nên khi ban lãnh đạo Hamico đề xuất giao cả nhiệm vụ Tổng giám đốc, anh đã từ chối. Như anh bảo, chẳng phải vì bản thân cao giá gì, đơn giản vì trong suy nghĩ của anh, anh sẵn sàng làm Chủ tịch, cùng ban lãnh đạo vạch ra đường hướng phát triển, còn để điều hành thì không, "vì tâm nguyện của tôi vẫn là SVG".

"Tôi phải dành thời gian, công sức để hoàn thành tâm nguyện ở SVG. Nếu không có SVG, có thể Hamico không biết đến tôi. Chính SVG là bệ đỡ, rồi là bệ phóng để tôi có thể đến với những cương vị khác. Tôi biết rõ giá trị thực đó, dù SVG có quy mô nhỏ hơn Hamico vài chục lần.

Tôi đã từng bỏ rơi SVG khi đắm chìm trong thị trường chứng khoán, rồi lao theo thị trường vàng, nhưng tôi đã nhận ra, nghề của mình mới chính là giá trị thực của mình, mới là cái nghiệp của mình. Tôi nghĩ, đến giờ, tôi đã định vị lại được mình, từng bước lấy lại năng lượng sống", Duy Thắng thực lòng.

Anh bảo, nếu ví tâm nguyện đưa SVG trở thành một công ty tư vấn tầm cỡ như việc xây một ngôi nhà, thì đến giờ, anh xác định vẫn đang làm móng cho ngôi nhà của mình.

Có lẽ, không nhiều người thừa nhận như vậy. Thường thì ai cũng muốn khoe ngôi nhà của mình đã được xây to, xây đẹp thế nào.

Nhưng tôi tin rằng, hơn ai hết, doanh nhân dám chia sẻ thất bại của mình như Trương Duy Thắng biết rõ mình đang ở đâu, không còn ảo tưởng và nhầm lẫn những giá trị và mục tiêu của đời mình nữa.

Điều đó cũng có nghĩa là, sau những lệch hướng, va vấp, SVG vẫn là chốn trở về thực thụ của Trương Duy Thắng, là ngôi nhà anh sẽ dành hết tâm sức xây dựng.

Doanh nhân Trương Duy Thắng
Sinh năm 1975 tại Hải Phòng.
Tốt nghiệp Đại học Xây dựng Hà Nội năm 1996
 
Tháng 4/2005: thành lập Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt (SVG). Hiện là Phó chủ tịch, Tổng giám đốc SVG.
 
Tháng 5/2012: Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đông Nam Á Hamico (mã KSD).
 
Chủ tịch Chi hội BNI Harbour (Hải Phòng).

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI HÔM NAY. HOTLINE: 0902 593 686

Quy hoạch | Thiết kế nhà | Xây nhà | Nội thất | Quản lý dự án | Giám sát | Giám định | Sản xuất gia công kết cấu thép